SỐ LƯỢT TRUY CẬP

0
5
7
9
0
2
7
Quy hoạch - Kế hoạch Thứ Tư, 28/08/2013, 11:10

Khơi thông nguồn vốn cho chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội

Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi đến Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đề xuất danh mục dự án nhà ở xã hội trên cả nước đủ điều kiện được vay vốn trong gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng mà Thủ tướng Chính phủ đã duyệt. Trong danh mục này, Bạc Liêu có 5 dự án được Bộ Xây dựng đồng ý đề nghị ngân hàng cho vay với tổng số vốn 140 tỷ đồng, tương ứng 30% tổng vốn đầu tư dự án.

Giao dịch tại Ngân hàng NN&PTNT tỉnh - 1 trong 5 ngân hàng được Chính phủ giao thực hiện chính sách cho vay nhà ở xã hội.                                                                               Ảnh: H.D

Năm dự án trên bao gồm: Dự án nhà ở thu nhập thấp cho cán bộ, công chức và lực lượng vũ trang của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Hoàng Phát (phường 1, TP. Bạc Liêu), số lượng 110 căn hộ; Dự án khu nhà ở xã hội của Công ty TNHH Tư vấn và Đầu tư Tràng An (phường 7, TP. Bạc Liêu): 426 căn hộ; Dự án khu nhà ở thu nhập thấp (giai đoạn 2) của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thiên Long (phường 5, TP. Bạc Liêu): 200 căn hộ; Dự án khu chung cư thu nhập thấp kênh Ba Túc của Công ty CP Đầu tư Xây dựng Thiên Phúc (ấp 1, thị trấn Hộ Phòng, huyện Giá Rai): 179 căn hộ; và Dự án nhà ở cho người thu nhập thấp của Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh bất động sản Bạc Liêu (xây dựng tại huyện Vĩnh Lợi và Đông Hải): 249 căn hộ.

“Hồ sơ dự án của công ty tiếp cận vốn hỗ trợ đang được Ngân hàng Phát triển nhà ĐBSCL - Chi nhánh Bạc Liêu củng cố, hoàn chỉnh để trình về Hội sở chính tại TP. HCM. Theo tôi, quá trình tiếp cận nguồn vốn này chưa thấy trở ngại gì. Thủ tục chung chỉ cần có danh mục dự án do Bộ Xây dựng thông báo, có giấy chứng nhận đầu tư, quyết định giao đất của cơ quan có thẩm quyền và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Dự kiến tháng 6/2014, toàn bộ dự án sẽ được xây dựng hoàn thành, người mua nhà sẽ có nhà ở. Tuy nhiên, theo Luật Kinh doanh bất động sản, sau khi hoàn thành phần kết cấu móng nhà ở, công ty có quyền huy động vốn từ khách hàng mua nhà nhằm giảm gánh nặng lãi suất ngân hàng do phải đi vay. Việc huy động này để hạ giảm giá thành nhà ở, người mua sẽ có lợi” - ông Vũ Văn Phơng, Giám đốc Công ty CP Xây dựng và Kinh doanh bất động sản Bạc Liêu, cho biết.

Còn theo ông Hoàng Thanh Tuấn, Giám đốc Công ty CP Đầu tư Xây dựng Hoàng Phát - Chi nhánh Bạc Liêu thì, thủ tục tiếp cận vốn của dự án đã được Ngân hàng CP Đầu tư - Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Bạc Liêu chấp nhận. Như vậy đã tạm an tâm, nhưng do nguồn vốn chưa được giải ngân nên vẫn chưa biết khó khăn gì đang ở phía trước.

Về thời gian và cơ chế giải ngân nguồn vốn cho chủ đầu tư dự án, ông Phạm Thanh Bình, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Chi nhánh Bạc Liêu cho rằng, có danh mục dự án của Bộ Xây dựng là chủ dự án đã có thể liên hệ với các ngân hàng thương mại. Tuy nhiên, về mặt nguyên tắc, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phải có văn bản chấp thuận đề xuất nguồn vốn (toàn bộ hay một phần) từ Bộ Xây dựng, gửi cho 5 ngân hàng thương mại được giao thực hiện chủ trương này thì các ngân hàng mới được giải ngân. Vì đây là nguồn tái cấp vốn từ Ngân hàng Nhà nước theo chủ trương của Chính phủ nên có cơ chế quản lý riêng.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã chỉ đạo: khi có danh mục dự án của Bộ Xây dựng, UBND tỉnh sẽ tổ chức cuộc họp 5 ngân hàng thương mại để giao nhiệm vụ cho vay với từng ngân hàng và từng dự án cụ thể. Thế nhưng cho tới thời điểm này, tỉnh vẫn chưa có chủ trương gì.

“Khả năng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ đáp ứng toàn bộ nguồn vốn theo đề xuất từ Bộ Xây dựng. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc phát sinh, Chi nhánh Ngân hàng Nhà nước tỉnh sẽ kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tháo gỡ” - ông Phạm Thanh Bình khẳng định.

Hy vọng rằng, với những động thái tích cực từ ngành chủ quản, giấc mơ “an cư lạc nghiệp” chính đáng của nhiều người sẽ sớm trở thành hiện thực.

Theo Hữu Duyên – baobaclieu.vn

 


Số lượt người xem: 2621 Bản inQuay lại
Xem theo ngày Xem theo ngày